KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐNG
Điện thoại: 0903701140 Email: thepvietcompany@gmail.com
Bảng tin

Hòa nhập để an yên

Lấy sự khoan thai, hào sảng làm tinh thần cốt lõi nên bên trong căn nhà này phòng ốc đều vọng ra bên ngoài, khiến luôn tràn ánh sáng, cho dù mùa mưa hay mùa khô có trùm xuống thung lũng. Thế mới biết vì sao mọi ngóc, góc, xó ở nội thất từ thiết kế đến bài trí đạt đến sự tinh tế, sang cả, hòa nhập và “xứng đáng” với không gian bên ngoài.
hì thứ làm chủ khả dĩ có chăng là tạo ra một không gian sống hợp với tâm hồn mình và bằng tinh thần biết thân biết phận, theo điều kiện “sức khỏe” túi tiền và sức lực cơ thể. Đây, giữa xứ trà B’lao mênh mông, căn nhà này dạt ra bên lề thành phố Bảo Lộc - Lâm Đồng, nghĩa là lọt ra khỏi tính “phố”, nên chỉ thẳng nó là “nhà quê”, mà gọi là “nhà vườn” lại càng đúng. Đứng trên những dải đồi cao xung quanh nhìn xuống, thấy nó được trùm xuống bởi một màu xanh ê hề cây cỏ. Diệp lục từ những vườn trà ven các đồi bao quanh ấp ủ nó. Nó ấm trong cái sắc xanh tần tảo mà lương nông trồng ra. Cây cỏ ở đây trồi lên từ vỉa mạch bauxit, toàn quặng và đất bauxit - thứ đất khó canh tác và nghèo dưỡng chất, bước đi trên mặt mà như đi trên chông, lởm chởm sỏi quặng. Chân lữ khách còn đau huống chi cây người trồng. Nó cũng cố mượt lên trong những mép đồi cỏ dại đây đó nữa mà cô bác chưa canh tác hết. Nó nằm dưới thung lũng mà - rộng 4ha. Nó bé bỏng làm sao.
Giữa một phối cảnh trời ban phước như thế, căn nhà trở thành “chấm” kiến trúc le lói giữa muôn xanh. Đã vậy, căn nhà lại sơn màu tím, thế có “chết người” không chứ. Ánh mắt nào mà không thèm thuồng để được vào đó ở, cho dù một ngày. Nhưng phải nói ngay, rằng nó là nhà ở, nhà của người ta, chứ không phải “nhà nghỉ” (!). Cả không gian lẫn căn nhà rất ơ hờ, tự nhiên, lỏng, mềm. Nhưng nhiều người ở Bảo Lộc không thường dám bước vào không gian này, vì chỗ của nó quá hẻo, thơ dại, thơ dại đến “là lạ” mà cũng có thể vì người B’lao vốn ý tứ, tôn trọng cõi riêng của “người ta” - như coi trọng chỗ ở của mình. Xứ nông quê, người ta tranh thủ từng thẻo đất để cắm cho được cây trà, cây sầu riêng, cây cà phê kiếm nguồn thu, thì ở căn nhà này người ta dành những chỗ đẹp nhất để trồng hoa, tạo cảnh viên, mở những lối đi lại thưởng ngoạn. Con suối kia chảy qua hai vực thung lũng được khoét rộng ra để tạo một lúc hai bậc hồ nước lớn (thượng, hạ) nhằm tạo sinh thái, thả cá, và cất những căn nhà nổi. Cỏ hoa vòng quanh bờ hồ, nhiều khi như cố tình “bỏ bê” cho liếm ra mặt nước. Cá thì luôn đầy trong hai cái hồ mà nước là nguồn tự nhiên đó. Dĩ nhiên, những chiếc ghế ngồi, bàn để bình trà Oolong luôn có mặt trong những căn nhà nổi kia. Ngồi đây mà ôm cây đờn bất kỳ thì âm nhạc cũng bò liêu phiêu lên những sườn đồi trà, và không nốt nhạc nào thoát ra khỏi thung lũng được. Còn đọc sách thì ắt độc giả sẽ mang sắc thái của thiền sư tịnh độ. Còn tỏ tình với người yêu thì cho dù mai này có chia tay vẫn khó quên kỷ niệm lúc ngồi bên nhau ở đây. Không gian sống mà thanh khiết đến thế này thì không còn phân biệt được giữa nhà cư dân hay nơi cư sĩ tu hành. Gia chủ không phải một nhà tu, nhưng cảm hứng dựng một tượng Phật Bà Quan Âm bên kia thung lũng trên mép một sườn đồi đối diện nhìn ngược về phía chỗ có căn nhà chính.
 
 
 
  
 

Tôi ám ảnh với những cây hoa thân mộc vào mùa rụng lá ở thung lũng này. Vì nó như những cây san hô khổng lồ dựng trên mặt đất. Rất nhiều “san hô” mảnh khảnh diễm lệ như thế. Lòng người rất dễ lay động khi những tia nắng đầu ngày và chiều tà hắt vào những “rặng san hô” cao mười, mười lăm thước đó trong cái phông xanh vườn tược cao nguyên.
Gia chủ là một người phụ nữ bình thường, trải đời, ngoài sáu mươi, từng bảy nổi ba chìm bởi lịch sử và lê lết mưu sinh đủ kiểu ở phố phường Sài Gòn đô hội. B’lao là cao nguyên quê nhà của bà và bà đã quay trở về với nó khi tuổi đời ngã bóng, và tìm đến thung lũng này. Bà là người bản lĩnh, vọng ngoại, và có thể trong hành trình vọng ngoại đó bà đã học được cả tinh hoa bên ngoài, trong đó có nhận thức thẩm mỹ và cách tổ chức một không gian sống có tình ý. Bà hy vọng sự phúc lạc, an ấm sẽ đến với thung lũng nặng nợ yêu thương của mình. Ở phần đời nốt tận của mình bà sống có tương khớp với sự thanh khiết, khiêm nhường vô lượng ở thung lũng này không là sự thách thức với chính bà.
Người đàn bà chịu chơi và cái thung lũng chịu chơi, thuộc khu VI, phường 2, thành phố Bảo Lộc. Cái không gian sống tạo dựng suốt hai mươi năm qua, từ lúc thung lũng này còn heo hút; từng bước, từng nấc, từ dành dụm của gia chủ cùng sự chia sớt của người yêu bà bằng những đồng tiền ông làm nail bên Mỹ. Khi con người thèm khát cái đẹp thì đến quặng bauxit cũng mềm lòng và cây cối, kiến trúc cũng long lanh.
 
 
 
 
Ngôi nhà với những cánh cửa màu tim tím nổi bật giữa một không gian ngút ngàn xanh mướt của những đồi chè, những vườn bơ trĩu trái, bạt ngàn hoa cà phê trắng muốt... 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 138

Ngày đăng: 31-07-2018
Bài viết khác
31T12
Nhà anh không có cửa
Nhà anh không có cửa
Tôi và có thể là bạn, đã sống theo lối mòn từ quá lâu rồi. Chỉ cần bước chệch ra một chút, ta sẽ thấy bất an. Thử dùng anh như một hệ quy chiếu, có lẽ bạn sẽ giống như tôi, thấy rõ rằng, hôn nhân không phải lối đi duy nhất để ta có hạnh phúc. Nhà cửa cũng không phải là thứ duy nhất mang đến bình an. Và tiền bạc, địa vị càng không phải là thứ duy nhất giúp ta nhận lại những yêu thương của người khác...
31T12
Phong thủy khi xây nhà
Phong thủy khi xây nhà
Khi xây dựng nhà cửa, ai cũng mong ngôi nhà mang lại may mắn, thịnh vượng cho tất cả thành viên trong gia đình. Vì vậy yếu tố phong thủy luôn được coi là yếu tố quan trọng trong việc thiết kế và xây dựng nhà cửa.
31T12
Một vài vật liệu chống nóng trong xây dựng
Một vài vật liệu chống nóng trong xây dựng
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu sử dụng chống nhiệt tốt trong xây dựng. Thiết nghĩ trong quá trình thiết kế nhà hay quá trình thi công xây dựng nhà phố thì các KTS và chủ nhà cũng nên tìm hiểu và bàn bạc cặn kẽ về vấn đề này. Như các thế hệ vật liệu tiên tiến thân thiện môi trường gần đây (như gạch không nung, tấm lợp sinh thái… ) đều có khả năng cách nhiệt khá hiệu quả, chủ yếu là chủ nhà có chịu đầu tư và muốn công trình của mình tốt hay không.