KIẾN TẠO KHÔNG GIAN SỐNG
Điện thoại: 0903701140 Email: thepvietcompany@gmail.com
Bảng tin

Khoảng đệm trong nhà phố

Công trình được xây dựng trên khu đất có kích thước 5x20m với một mặt thoáng. Sau khi chừa lại một phần diện tích cho sân trước và sau theo quy hoạch đô thị, diện tích xây dựng còn lại trong 5x12m, điển hình cho dạng “nhà chia lô” tại Việt Nam.

Khi quan sát những ngôi nhà Việt truyền thống, nhóm kiến trúc sư nhận thấy “vùng đệm” là một không gian rất quan trọng mà nhiều ngôi nhà hiện đại ngày nay không còn giữ được. Đó là hàng hiên, là lô gia, là khoảng sân trong hay giếng trời… Đối với nhà phố chia lô, do bị hạn chế chiều rộng và chiều sâu nên công trình thường được phát triển theo chiều cao. Vì thế các kiến trúc sư đã đặt xen kẽ các vùng đệm vào giữa những không gian riêng tư và thay đổi hình thức, vị trí của chúng ở mỗi tầng để tạo ra những khoảng mở dễ chịu. 
Trong ngôi nhà này, vùng đệm đóng vai trò như một lối giao thông, một không gian sinh hoạt chung hay võng lưới thư giãn… nơi các thành viên trong ngôi nhà cùng vui chơi, trò chuyện, tương tác. Khi cuộc sống của ba mẹ, con cái trong gia đình sau giờ học, giờ làm ngày càng gói gọn trong những căn phòng riêng khép kín thì việc dành cả tầng trệt và tầng lầu 1 cho những không gian chung quả là một sự đầu tư đầy ý nghĩa của chủ nhà.
Với những khoảng lùi hợp lý, ánh sáng và gió tự nhiên được len vào các căn phòng một cách có kiểm soát, nhờ vậy không gian dường như tĩnh nhưng vẫn có luôn chuyển động đối lưu. Nhóm thiết kế cũng sử dụng nhiều các vật liệu từ tự nhiên trong những vùng đệm này để phù hợp với các tác động của ngoại cảnh. Nội thất ngôi nhà cũng được tiết giảm vừa đủ với điểm nhấn là những bộ bàn ghế được làm bằng gỗ nguyên khối tự nhiên. 
Chính sự kết hợp của vật liệu, ánh sáng cùng những luồng không khí luôn luân chuyển trong công trình, tự thân ngôi nhà đã tạo nên một quang cảnh luôn tươi mới làm tăng các cảm nhận tích cực cho người sử dụng mà không cần dùng một giải pháp décor, trang trí nào.

Các kiến trúc sư đã đặt xen kẽ các vùng đệm vào giữa những không gian riêng tư và thay đổi hình thức, vị trí của chúng ở mỗi tầng để tạo ra những khoảng mở dễ chịu

Ngôi nhà được xây đến bốn tầng nhằm khai thác các góc nhìn xa cho công trình. Mặt tiền hướng nam được mở hoàn toàn để đón gió mát và càng lên cao các sàn nhà càng lùi lại để tạo điểm nhìn về con ngõ hẹp trước mặt
 

Khi cuộc sống của cha mẹ, con cái trong gia đình sau giờ học, giờ làm ngày càng gói gọn trong những căn phòng riêng khép kín thì việc dành cả tầng trệt và tầng lầu 1 cho những không gian chung quả là một sự đầu tư đầy ý nghĩa

Tự thân ngôi nhà đã tạo nên một quang cảnh luôn tươi mới làm tăng các cảm nhận tích cực cho người sử dụng mà không cần dùng một giải pháp décor, trang trí nào. Sự kết hợp của vật liệu, ánh sáng cùng những luồng không khí luôn luân chuyển trong công trình, tự thân ngôi nhà đã tạo nên một quang cảnh luôn tươi mới.

Minh họa mặt cắt đứng của ngôi nhà
 

Theo TC KIến Trúc & Đời Sống số 144 


Ngày đăng: 28-06-2019
Bài viết khác
28T12
Sử dụng cát nhân tạo trong sản xuất bê tông
Sử dụng cát nhân tạo trong sản xuất bê tông
Do ngành Công nghiệp xây dựng phát triển nhanh chóng, nhu cầu về cát cũng tăng lên, gây ra sự thiếu hụt trầm trọng cát tự nhiên. Cát nhân tạo được nghiền nhỏ từ đá granit, với kích thước nhỏ hơn 4,75mm đang được khuyến khích sử dụng trong sản xuất bê tông bởi nhiều ưu điểm vượt trội.
28T12
Thiết kế chiếu sáng mở rộng nhà Sydney
Thiết kế chiếu sáng mở rộng nhà Sydney
Được thiết kế bởi kiến trúc sư Nick Bell với ý tưởng tạo ra một không gian thoáng và sáng cho bếp và phòng khách.
28T12
SCG đem giải pháp ưu việt đến với khách hàng
SCG đem giải pháp ưu việt đến với khách hàng
Tại Vietbuild 2019 TP Hồ Chí Minh lần 2, Tập đoàn SCG đã giới thiệu loạt giải pháp và dịch vụ đa dạng được thiết kế với chủ đề “Ngôi nhà tiện nghi và phù hợp cho người Sài Gòn”.
28T12
O’Sullivan Skoufoglou đưa “sự đơn giản, ấm áp, cá tính” vào ngôi nhà ở London
O’Sullivan Skoufoglou đưa “sự đơn giản, ấm áp, cá tính” vào ngôi nhà ở London
O’Sullivan Skoufoglou Architects mới mở rộng một sân nhà điển hình ở phía tây bắc London, bằng cách bổ sung thêm một căn phòng kẻ gỗ mở trên một sân gạch cũ.